Trộn Sơn Epoxy Như Thế Nào Là Phù Hợp Để Sơn Đạt Chất Lượng Cao

18:36 04/08/2017 seoviet - Thể loại: Tin Tức

Trộn sơn epoxy là một trong những công đoạn quen thuộc trong quá trình thi công sơn sàn epoxy. Công việc này cũng đòi hỏi phải hết sức lưu ý để đảm bảo chất lượng công trình. Đại Gia Vinh với tư cách là một đơn vị chuyên thi công sơn epoxy xin chia sẻ một số mẹo nhỏ với bạn về vấn đề này.

Trộn sơn epoxy

Trộn sơn epoxy

Những sai lầm thường mắc phải khi trộn sơn epoxy là gì?

Trộn sơn epoxy không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến quy trình sơn epoxy kém chất lượng như các trường hợp sơn bị bong tróc, lồi lõm hoặc ăn mòn sau một thời gian sử dụng, dưới đây chúng tôi xin chỉ ra những sai lầm ở khâu trộn sơn cho bạn tham khảo:

  • Sử dụng sản phẩm sơn hết hạn

Thông thường sơn epoxy có thời hạn sử dụng ~ 1 năm tùy theo những hãng riêng. Với những loại sơn hết hạn thường các chất độn sẽ có xu hướng chìm xuống dưới đáy của sơn.

Nếu vô tình gặp những vấn đề này thì phương pháp giải quyết là nên bỏ sơn ra một thùng mới, sau đó cạo hết lớp sơn đóng cặn bỏ vào thùng mới và tiến hành trộn thật kỹ đảm bảo được hòa đều sau đó tiến hành trộn như bình thường.

  • Pha một chút của A và một chút của B

Trường hợp chỉ ước chừng tỷ lệ thành phần sơn A và B mà không đo lường chính xác số lượng theo yêu cầu và theo thông số của nhà sản xuất sẽ làm cho kết quả hỗn hợp không đúng và không đạt được chất lượng như mong muốn.

Theo các chuyên gia, do sơn epoxy có biên độ liên kết rất nhỏ khi đo lượng A và B, nên chỉ cần độ sai lệch khoảng 5-10% sẽ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

Trộn sơn epoxy từ các thành phần của các sản phẩm khác nhau

Đối với những người thợ thi công không chuyên họ thường hay trộn lẫn các thành phần từ các sản phẩm khác nhau. Điều này đã tạo ra một hỗn hợp không đúng tỷ lệ và làm ảnh hưởng đến công trình cả về chất lượng và thẩm mỹ.

  • Do không sử dụng máy trộn điện

Sơn epoxy gồm có 2 thành phần A và B, khi sơn chúng ta phải pha trộn 2 thành phần này theo tỷ lệ cho phù hợp thì mới đảm bảo sơn đạt hiệu quả. Và sơn epoxy đòi hỏi phải được trộn với một lực mạnh đáng kể để các thành phần sơn có thể trộn đều vào nhau. Nếu trường hợp chỉ pha với số lượng rất nhỏ khoảng 2-3 kg thì bạn có thể trộn bằng tay nhưng phải trộn thật kỹ trước khi sơn nhé.

  • Nhầm lẫn về trọng lượng với thể tích

Thông thường trên nhãn sản phẩm có ghi tỷ lệ trọng lượng A:B, ví dụ là 5:1 vì vậy nhiều người sẽ nhầm lẫn đo tỷ lệ thể tích trộn là 5 cốc A và 1 cốc B. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm bởi chất đông cứng thường có mật độ thấp hơn so với các thành phần nhựa. Vì vậy, nếu hỗn hợp sơn epoxy được ghi với tỷ lệ trọng lượng là 5:1 thì thể tích sẽ trở thành tỷ lệ 3:1.

Vậy cách trộn sơn epoxy như thế nào cho đúng?

Sơn epoxy là loại sơn epoxy 2 thành phần hoặc 3 thành phần nên muốn trộn sơn epoxy đúng cách thì phải nắm được định mức và tỉ lệ pha. Định mức pha sơn epoxy như thế nào  là tùy theo quy định của nhà sản xuất, mỗi hãng sơn epoxy đều có định mức khác nhau, không hãng nào giống hãng nào, chẳng hạn sơn lót epoxy có định mức khác với hệ sơn lăn và hệ sơn epoxy tự san phẳng.

Trộn sơn epoxy chính xác

Trộn sơn epoxy chính xác

Cách pha sơn epoxy 2 thành phần như sau: khuấy đều thành phần A, sau đó cho thành phần B vào, theo định mức và tỉ lệ quy định, khi trộn sơn epoxy 2 thành phần thì cho thêm dung môi để pha sơn epoxy, thông thường tỉ lệ pha dung môi epoxy không vượt quá 10%.

Ví dụ: Sơn Epoxy KCC: hệ ET5660 là 10,7 A:5,3B, nếu pha cả set thì chỉ trộn với nhau là được. Nếu pha lẻ thì cứ cho 2 lít sơn A thì phải cho 1 lít sơn B. Nếu sai tỷ lệ thì sơn lâu đông, hoặc pha chênh lệch nhiều thì sẽ không bao giờ đông, các dòng sơn tự phẳng khi pha sơn chú ý pha ít, nếu không sẽ bị đông ngay…

Tỉ lệ pha sơn epoxy tự phẳng và tỉ lệ pha sơn epoxy phủ 03 lớp thường khác nhau, sơn epoxy tự phẳng thì không dùng dung môi pha sơn epoxy. Khi pha sơn epoxy riêng lẻ thì cần phải pha đúng định mức và tỉ lệ, nếu không sơn epoxy sẽ không đóng rắn…

Đối với sơn epoxy gốc dầu thì dung môi pha sơn epoxy gốc dầu, thành phần trong dung môi là rất độc hại nên khi thi công sơn epoxy người thợ thường phải dùng khẩu trang, đeo bao tay, không cho dung môi tiếp xúc với da trừ trường hợp cơ thể có dính sơn.

Xem thêm bài viết có thể bạn cần

  • Kinh nghiệm thi công sơn epoxy chuyên nghiệp
  • Nên chọn loại sơn epoxy nào?
  • Mài sàn tạo nhám cho sơn epoxy

Trên đây là những tư vấn dựa trên những kinh nghiệm và quá trình thực hiện của công ty sơn epoxy Đại Gia Vinh trong những năm qua. Và còn rất nhiều vấn đề khác ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến quá trình thi công sơn sàn epoxy chất lượng bên cạnh công đoạn trộn sơn epoxy. Nếu bạn đang quan tâm hoặc cần hỗ trợ về sơn, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải pháp tốt nhất.

  • Liên hệ chúng tôi
  • Bài liên quan
Hướng dẫn cách phân biệt sơn epoxy thật và sơn epoxy giả

Cách phân biệt sơn epoxy chất lượng so với các loại sơn công nghiệp kém chất lượng có thể xem… Xem chi tiết

Thời Điểm Thích Hợp Để Sơn Sàn Epoxy Là Khi Nào?

Nhiều người cho rằng việc thi công sơn epoxy khi trời mưa hoặc trời quá nắng là không nên. Tuy… Xem chi tiết

3 Loại Sơn Công Nghiệp Phổ Biến

Sơn là một công đoạn không thể thiếu trong quy trình hoàn thiện các công trình kiến trúc nội và… Xem chi tiết