Epoxy là vật liệu gì và có những công dụng nào?

02:36 19/08/2017 seoviet - Thể loại: Tin Tức

Ngày nay chúng ta đã dần quen với thuật ngữ “sơn sàn công nghiệp”. Thế nhưng để hiểu rõ epoxy là vật liệu gì thì có thể chỉ những người có nhu cầu thi công sơn epoxy mới quan tâm tìm hiểu. Những thông tin được công ty sơn epoxy Đại Gia Vinh cung cấp dưới đây cũng nhằm mục đích cung cấp những thông tin chuẩn xác nhất và đảm bảo quyền lợi cao nhất của quý khách hàng.

xem thêm bài viết có thể bạn cần

 

epoxy là vật liệu gì

epoxy là vật liệu gì

Epoxy là vật liệu gì và có các đặc điểm gì?

Có thể bạn đã từng biết qua các sản phẩm từ vật liệu epoxy và không hiểu vì sao chúng lại có nhiều ứng dụng đến như thế. Vậy epoxy là vật liệu gì? Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác vì không có nhóm ester nên có tính chất kết dính và khả năng kháng nước tuyệt vời.

Ngoài ra, do có hai vòng benzen bền vững ở vị trí trung tâm nên nhựa epoxy chịu ứng suất cơ và nhiệt tốt hơn mạch thẳng: rất cứng, dai, và kháng nhiệt. Thực chất epoxy dạng nguyên thể không thể có những tính chất tuyệt vời như vậy. Nó cần kết hợp với các chất khác như chất đóng rắn để đạt được các tính chất theo yêu cầu.

Cũng từ đó epoxy được biết đến với đặc tính bám dính tuyệt hảo, khả năng chống lại tác động của nhiệt và hóa chất, các đặc tính cơ học và đặc tính cách điện tuyệt vời. Vì vậy không có gì kì lạ khi epoxy nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chất phủ bề mặt.

Sơn epoxy là vật liệu gì và có những tác dụng nào?

Chúng ta đã biết epoxy là vật liệu gì và ứng dụng quan trọng của nó là phương thức tạo nên các dòng sơn epoxy với những đặc tính vượt trội. Sơn epoxy là chủng loại sơn bao gồm 2 thành phần A và B.

Thành phần A chủ yếu là epoxy được phối trộn với các hạt tạo màu siêu mịn, các chất gia cường, chất hoạt động bề mặt, dung môi, phụ gia… mục đích là để epoxy có màu sắc và có thể sơn được. Thành phần B là chất đóng rắn, khi pha trộn với thành phần A chúng tạo ra các liên kết thật sự bền vững trong mạng lưới các phân tử epoxy.

Sơn epoxy cũng có rất nhiều loại, thông dụng nhất là 3 loại sơn sàn sau: sơn epoxy gốc nước; sơn epoxy dung môi dầu; sơn epoxy không dung môi. Tác dụng của sơn epoxy:

 • Có khả năng chịu hóa chất tốt, đặc biệt là chịu kiềm;
 • Chịu nhiệt độ lên đến 120 oC (có thể cao hơn hoặc thấp hơn tuy loại)
 • Chịu và chạm cơ khí lớn, tính bền cao, khả năng chịu tải trọng và mài mòn tốt
 • Hàm lượng chất rắn cao, hàm lượng VOCs thấp nên ít ảnh hưởng tới môi trường và con người sử dụng.

Ngoài ra, mỗi dòng sơn này đều có những đặc tính và cách thức ứng dụng phù hợp với các điều kiện thực tế riêng, nhưng nhìn chung đều có các tiêu chí cơ bản về tính chống chịu cơ lý, hóa học từ tốt đến rất tốt.

nhận thi công sơn epoxy

Nhận thi công sơn epoxy

Ứng dụng của sơn epoxy trong thực tế là gì?

Sơn epoxy loại sơn có thể bám tốt lên hầu hết các bề mặt nên ngoài việc sơn lên các sàn bê tông, sơn epoxy còn được sơn lên các bề mặt khác như: sắt, thép, nhôm, gang, hợp kim, gỗ, nhựa,… Mục đích khi sơn lên những mặt sàn, mặt nền, bề mặt là mang đến cho mặt sàn sau khi được sơn epoxy các đặc tính sau:

 • Bề mặt bóng của sơn mang lại cho chúng ta tính thẩm mỹ cao.
 • Ma sát tốt: chúng ta cần một bề mặt có ma sát tốt giúp cho việc vận chuyển dễ dàng và sơn phủ epoxy làm được điều đó.
 • Chống trơn trượt: trong các nhà xưởng có thể có nước và việc di chuyển trên một bề mặt không bị trơn trượt sẽ mang lại hiệu quả công việc cao.
 • Chịu mài mòn – chống mài mòn: việc kéo các sản phẩm các loại xe di chuyển cần một bề mặt không bị mài mòn để sử dụng lâu dài mà không bị hỏng hóc.
 • Chống bám bụi bẩn: những môi trường có nhiều bụi khiến cho việc lau dọn lau chùi gặp khó khăn bề mặt của epoxy không bám bụi bẩn giúp cho việc  lau chùi được dễ dàng.
 • Độ bám dính cao: có thể sơn lên tất cả các vật liệu kể trên trong khoảng thời gian dài.
 • Chịu được sự phá hủy của dung môi và hoá chất, không cho nước đi qua, chịu sự phá hủy của nước biển, nước mặn.
 • Tẩy rửa dễ dàng: cấu tạo của sơn rất đặc biệt giúp cho  màu sắc không bị thay đổi trong suốt quá trình sử dụng.

Hiện tại, nhiều người cũng biết đến sơn nền epoxy và nhanh chóng ứng dụng rộng rãi bởi những đặc tính vượt trội của nó nhất là đối với sàn nhà xưởng – nhà kho, bệnh viện – phòng sạch, các tòa nhà cao tầng, văn phòng công ty, showroom, tầng hầm, nhà thi đấu,… Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề epoxy là vật liệu gì hay muốn biết thêm thông tin về bảng giá sơn epoxy? Vui lòng liên hệ với công ty Đại Gia Vinh để được tư vấn và hướng dẫn.

 • Liên hệ chúng tôi
 • Bài liên quan
Hướng dẫn cách phân biệt sơn epoxy thật và sơn epoxy giả

Cách phân biệt sơn epoxy chất lượng so với các loại sơn công nghiệp kém chất lượng có thể xem… Xem chi tiết

Thời Điểm Thích Hợp Để Sơn Sàn Epoxy Là Khi Nào?

Nhiều người cho rằng việc thi công sơn epoxy khi trời mưa hoặc trời quá nắng là không nên. Tuy… Xem chi tiết

3 Loại Sơn Công Nghiệp Phổ Biến

Sơn là một công đoạn không thể thiếu trong quy trình hoàn thiện các công trình kiến trúc nội và… Xem chi tiết