Định mức sơn Epoxy kết cấu sắt thép chuẩn nhất

Định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép là một công việc rất quan trọng để ước tính chính xác lượng sơn sẽ sử dụng cho phần công trình của bạn. Vì vậy, đây sẽ là một bài viết hữu ích mà bất kỳ chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế hay  nhà thầu thi công sơn epoxy nào quan tâm đến chủ đề này.

Sơn Epoxy kết cấu sắt thép là gì?

Sơn Epoxy kết cấu thép là loại sơn epoxy 2 thành phần dùng để bảo vệ kết cấu  thép không bị rỉ sét,  ăn mòn trong không khí, trên mặt đất hoặc vùng ngập lụt. Loại sơn này có đặc điểm giúp san lấp mặt bằng nhanh chóng, đặc biệt là các vết rỉ sét ở các lỗ không  đều  làm giảm khả năng chịu tải của công trình, làm xuống cấp cấu trúc và tuổi thọ của tòa nhà nhanh chóng.

Việc tính toán và sử dụng tiêu chuẩn sơn chuẩn định mức sơn sắt thép lớn hơn 1m2 sẽ giúp ích cho việc thiết kế. Trong giai đoạn tư vấn, chủ đầu tư và nhà thầu bàn bạc các thông số và nguồn tài chính cần chi để định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép.

Định mức sơn Epoxy kết cấu sắt thép1

Định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép là gì?

Định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép là tính được lượng tiêu thụ sơn epoxy trên một mét vuông (1m2) bề mặt cần sơn. Mỗi hãng sơn epoxy kết cấu thép đều có một ước tính khác nhau khi thi công cho các loại kết cấu thép khác nhau cũng như là bề mặt cần sơn, số lớp  và độ dày lớp cần sơn.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố như loại sơn, công việc của thợ thi công, độ dày  màng sơn sau khi khô, nếu độ dày màng sơn sau khi khô là 100 µm thì đây là tiêu chuẩn sơn epoxy cho kết cấu thép là 1kg/8m2/lớp.

Định mức sơn Epoxy kết cấu sắt thép 2

Đọc thêm: Sơn Epoxy ngoài trời & quy trình thi công đạt chuẩn

Tại sao cần biết định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép

Người ta cần biết định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép bởi những ưu điểm của chúng mang lại, ví dụ như:

 • Giúp lên dự toán công trình
 • Giúp thợ thi công giám sát tài chính vật tư công trình
 • Giúp đảm bảo về kỹ thuật thi công và độ bền thi công
 • Giúp quản lý tốt nguồn đầu vào của vật tư
 • Đảm bảo không lãng phí về tài chính và vật tư

Định mức sơn Epoxy kết cấu sắt thép 3

Công thức tính định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép chuẩn

Dưới đây là công thức chúng giúp tính định mức sơn kết cấu thép và ưu nhược điểm cụ thể của công đoạn này như sau:

Bước 1: Cần xác định tổng diện tích kết cấu sắt thép cho toàn bộ công trình

Bạn hãy tham khảo các nhân viên kỹ thuật sản xuất kết cấu, để từ đó có thể biết cách tính tổng số lượng m2 của toàn công trình.

Bước 2: Xác định và định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép cần mua để thi công

Sơn epoxy kết cấu sắt thép đều sẽ có các định mức khác nhau, và nó còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của thợ thi công. Thông thường định mức trung bình của sơn sắt thép ở ngoài thực tế giao động trong khoảng 6m2/lít độ dày 100µm

Bước 3: Định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép còn sử dụng

Để có thể xác định mức lượng sơn cho sắt thép thì bạn cần xác định số lít sơn theo định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép sử dụng.

 • Công thức: Tính tổng số lít = tổng m2/định mức
 • Nếu công trình của bạn có diện tích là 1000m2  và định mức sơn là 6m2/lít
 • Thì số lít sơn kết cấu thép cần sử dụng = tổng m2/định mức = 1000/6 = 166.666 lít

Định mức sơn Epoxy kết cấu sắt thép 4

Đọc thêm: Sơn Epoxy Tự San Phẳng Là Gì? Quy Trình Thi Công Đúng Chuẩn

Lưu ý cần biết khi tính định mức sơn Epoxy kết cấu sắt thép

 • Thợ thi công cần lưu ý tính toán đến độ hao hụt của sơn (Độ hao hụt dao động trong khoảng từ 5~10%, nó còn tùy thuộc vào điều kiện môi trường, tay nghề thợ,..)
 • Nên quy diện tích về số m2 để tính
 • Các nhà sản xuất hoặc cung cấp sơn sẽ quy về mức thùng sơn (1 bộ 20 kg hoặc hơn tùy theo từng hãng).

Quy trình sơn kết cấu thép

 • Đầu tiên bạn cần làm sạch bề bề mặt cần sơn: loại bỏ toàn bộ các loại bụi dơ bẩn, dầu mỡ, các lớp sơn cũ và các tạp chất khác trên bề mặt cần sơn.
 • Các  khuyết điểm có trên bề mặt sản phẩm cần sơn bị lồi lõm, khe nứt thì hãy sử dụng các loại bột bả chuyên dụng cho kết cấu thép để sửa chữa
 • Nên thi công sơn epoxy khi nhiệt độ bề mặt vật liệu cần sơn cao hơn nhiệt độ điểm sương là khoảng 3 độ C trở lên, nhiệt độ và độ ẩm phải được đo ở gần vật liệu cần sơn
 • Dụng cụ thi công bao gồm cọ, chổi để quét sơn hoặc sử dụng máy phun sơn.

Định mức sơn Epoxy kết cấu sắt thép 5

Dòng sơn Epoxy nào phù hợp với kết cấu sắt thép

 • Loại sơn Alkyd sắt thép: Bao gồm các loại sơn lót và sơn phủ trang trí, dùng để bảo vệ kết cấu thép trong các văn phòng, nhà xưởng, tòa nhà, xe tải chở hàng, bảo vệ các kết cấu thép khác nhau. Tàu sắt bao gồm các khu vực không tiếp xúc trực tiếp với nước biển như sà lan, boong, khung tàu, hầm hàng …
 • Sơn sắt thép PU rất phổ biến khi sử dụng để bảo vệ lâu dài máy móc thiết bị, kết cấu thép trong nhà và ngoài trời, hệ thống đường ống ngầm, bồn chứa công nghiệp, ống dẫn khí, kết cấu cầu, tàu thủy …
 • Sơn Epoxy dành cho sắt thép là loại sơn Epoxy gồm hai thành phần có thể tạo thành lớp phủ có khả năng chống mài mòn đồng thời kéo dài tuổi thọ của tất cả các kết cấu thép trong môi trường ăn mòn cao (như đáy tàu, vỏ tàu và bông)

Định mức sơn Epoxy kết cấu sắt thép 6

Trên đây là những thông tin về định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép cho những nhà thầu xây dựng, thợ thi công quan tâm. Cần tính toán thật kỹ trước khi thi công để tránh trường hợp tiền mất tật mang nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903 090 007